Pù Luông mùa lúa chín

Posted on Updated on

Một góc Pù Luông

Thấp thoáng những ngôi nhà ẩn mình giữa màu xanh miên man của núi rừng, của những dãy ruộng bậc thang mùa thắm vàng, mùa rợp một màu xanh tràn trề sức sống, mây lẩn vẩn quanh người tạo thành một bức tranh thiên nhiên vừa thơ mộng, vừa hoang sơ. Đó là cảnh tượng bạn có thể bắt gặp khi đặt chân đến Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN)  Pù Luông.
Pù Luông là tên gọi của người dân tộc Thái, có nghĩa là đỉnh núi cao nhất. Địa danh này những năm gần đây đã trở thành địa chỉ hấp dẫn đầy thử thách với những người ưa thích sự mạo hiểm và khám phá. Toàn bộ vùng lõi của KBTTN Pù Luông rộng trên 16 nghìn hecta thuộc 9 xã của 2 huyện Quan HóaBá Thước phía Tây Bắc tỉnh Thanh Hóa. Đây là hệ sinh thái đá vôi còn lại khá hiếm hoi không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác trong vùng Đông Nam Á. Đây cũng là kho lưu giữ và bảo tồn nhiều loài động, thực vật quý hiếm được ghi trong sách đỏ thế giới, bởi những nét văn hóa đặc sắc, những thắng cảnh làm say lòng người.

Kinh nghiệm đi Pù Luông

Đến Pù Luông, phương tiện được nhiều người lựa chọn nhất là xe máy. Từ Hà Nội bạn có thể theo quốc lộ 6 qua thành phố Hòa Bình, rẽ vào ngã ba Tòng Đậu và chạy thẳng qua Mai Châu, Co Lương rồi cứ theo đường 15C mà chạy tới. Những cung đường ở Pù Luông luôn khiến người đi phải thay đổi cảm xúc liên tục, đó là cảm giác sung sướng, choáng ngợp khi phải men theo những sườn núi, ngắm cảnh thiên thiên rộ sắc, lại có những cung đường cả người lẫn xe đều long lên sòng sọc với những đá hộc và ổ gà.

Điểm dừng chân quen thuộc chính là bản Kho Mường, nơi đây không những có con suối Kho Mường để bạn đắm mình và quên đi mệt nhọc đường dài mà còn là nơi có nhiều nhà làm du lịch, có thể đảm bảo chỗ ăn, chỗ nghỉ cho bạn với chi phí khoảng 50 nghìn đồng/người/ngày. Hơn thế nữa bạn còn được tận hưởng những món ngon nổi tiếng của vùng sơn cước như cơm lam, gà đồi, cá nướng… Khi đêm đến, có thể thả hồn phiêu du theo  điệu Khặp, âm thanh Khua luống, tiếng hát đến mê lòng người của những cư dân bản Thái.

Viết Thịnh ANTD

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s