Kinh nghiệm du lịch Bụi Hồng Kông

Posted on

English: Hong Kong Kowloon Panorama Victoria P...
English: Hong Kong Kowloon Panorama Victoria Peak 2011 (Photo credit: Wikipedia)

Hồng Kông là một thành phố hiện đại với sự pha trộn độc đáo giữa Châu Âu và Châu Á. Đây cũng là một trong số những “Con Rồng Châu Á”. Du lịch Hồng Kông mọi người thường nghĩ ngay tới khu vui chơi giải trí Disney Land, bảo tàng Sáp độc đáo, hay lên đỉnh Peak để ngắm toàn cảnh Hồng Kông. Đó cũng chính là những điểm Must See của Du Lich Hong Kong. Ngoài ra nếu bạn đã đến Hong Kong rồi thì nên ghé 1 chân sang đất MaCau, xứ sở của Casino và cũng là một mảnh đất có sự pha trộn giữa Âu và Á. Việc di chuyển qua lại giữa Hong Kong và Macau khá đơn giản. Đi lại ra sao ? ngủ nghỉ chỗ nào tại HongKong và Macau ? Bạn hãy cùng  dành ra 5 phút đọc qua bài viết dưới đây của Tôi Đi để có được 1 Cẩm Nang Du Lịch Hồng Kông và Macau.

Đi và đến Hồng Kông

Có hai cách đi để đến Hồng Kông. Với đường Hàng Không thì sẽ thuận tiện hơn, nhưng chi phí lại cao hơn đi đường bộ. Các hãng truyền thống có chặng đi HongKong là Vietnamairlines, jetstar đi từ Hồ Chí Minh, hay Cathay, United Airlines.

Từ sân bay vào trung tâm

Đi Airport express mất 15 phút, giá khoảng 100$ HK. Đi loại này có ưu điểm nhanh và tiện lợi. Lượt về lại sân bay đi cái này cũng ổn. Vé bán từ terminal 1 nhìn ra là thấy quầy vé, mua vé lên tàu xuống ở ga cuối sau đó bắt taxi về khách sạn.

Đi Bus mất 45 phút, giá khoảng 40$HK. Cái này ưu điểm rẻ, ngắm cảnh dạo mát (ngồi tầng 2 của bus). Nhược điểm : nếu bạn có nhiều hành lý thì không nên đi loại này. Có thể cân nhắc lượt về. Cách mua vé : từ gate B , đi hướng sang phải 1 tí sẽ thấy khu Bus, đi thang xuống tầng ground, nên tìm kiếm trước hoặc hỏi khách sạn về chuyến bus của mình và mình sẽ xuống ở trạm thứ mấy.

Di chuyển ở Hồng Kông

HK Macau Ferry Pier 2 MTR 60421
HK Macau Ferry Pier 2 MTR 60421 (Photo credit: Wikipedia)

Cũng giống đa số các thành phố khác, phương tiện di chuyển tiện lợi nhất là đi: MTR, Bus. Tham khảo www.mtr.com.hk. Và ở đây cũng có các loại thẻ đa năng giống ở Singapore. Một trong số đó là thẻ Octopus tiện lợi (giống Ezlink của Singapore): trả tiền đi bus đi MTR, đi cáp treo Ngongpin, và có thể thanh toán hóa đơn trong các cửa hàng tiện lợi. Ngoài ra, thẻ Octopus còn được dùng để thanh toán trong siêu thị, các cửa hàng tiện ích 7/11, Watson. Ngay cả một số điểm tham quan như, đi tàu cáp treo lên đỉnh Peak, lên Đài ngắm cảnh ở đỉnh Peak cũng quẹt Octopus thoải mái. (chính vì thế mà người HongKong gọi đó là thẻ : Bát đại thông)

Thẻ Octopus

  • Sử dụng thẻ tiện ích Octopus: Quẹt thẻ qua phần đọc thẻ, đi qua thanh chắn. Lưu ý nếu không quẹt thẻ ở điểm đi, lúc tới điểm đến sẽ không ra được.
  • Mua vé theo chặng: Mua tại các máy tự động trong bến MTR. Trên màn hình cảm ứng của máy, dùng tay chạm vào ga bạn cần đến, máy sẽ hiện ra giá tiền. Có thể mua nhiều vé một lúc bằng cách chọn multi. Xong nhét tiền vào khe, chờ vé in ra và trả lại tiền thừa.

Mua thẻ Optopus ở đâu? Mọi quầy dịch vụ khách hàng (Customer Service) ở các bến tàu điện ngầm. Ngay ở quầy Customer Service của Airport Express trên sân bay khi bạn vừa đến nơi.

Một số loại thẻ Octopus

  • Thẻ chuẩn Standard Octopus: chia thành trẻ em (màu hồng, trong thẻ có 70 HKD bao gồm 20 HKD sử dụng và 50 HKD đặt cọc trong thẻ), người lớn (nhiều màu sặc sỡ, trong thẻ có 150 HKD bao gồm 100 HKD sử dụng và 50 HKD đặt cọc trong thẻ). Lý do phải đặt cọc, đặt cọc giúp bạn có thể không bị kẹt trong tình huống cần đi lại mà tiền sử dụng lại vừa vặn hết lúc đó. Nhưng lưu ý: Chỉ được âm 1 lần thôi.
  • Thẻ cho khách du lịch Sold Tourist Octopus: Chỉ có loại người lớn. Giá mua 48 HKD. Nhưng giá này không có đồng nào sử dụng hết. Phải nạp tiền trước khi dùng. Cách nạp tiền: ở các bến MTR đều có máy nạp tiền cho thẻ Octopus. Nhét thẻ vào khe theo hướng dẫn, nhét tiền vào và bấm nút là xong. Bạn có thể check luôn xem thẻ mình còn bao nhiêu. Nếu ngại sử dụng máy móc, bạn vào bất cứ cửa hàng tiện ích nào 7/11, Watson, Circle K…và đưa tiền cho nhân viên, họ sẽ nạp tiền giúp bạn. Hoàn tiền thế nào: nếu trong thẻ còn tiền và muốn lấy lại tiền. Bạn chỉ việc ra quầy Customer Service ở bất cứ bến MTR nào, đưa thẻ ra và yêu cầu refund, bạn sẽ được hoàn trả tất cả tiền còn lại trong thẻ (kể cả khoản đặt cọc). Bạn sẽ chỉ mất 7 HKD phí refund mà thôi.

Hệ thống MTR ở Hồng Kông

Các tuyến chính

  • Island Line (màu xanh nước biển): là tuyến của đảo Hông Công. Trên tuyến này có các trung tâm shopping lớn như SOGO, Time Square (ga Causeway Bay), có điểm thăm quan Quảng trường Kim Tử Kinh, nơi bàn giao Hong Kong về Trung Quốc năm 1997 (ga Wan Chai), có điểm trung chuyển xe bus để đi Ocean Park (ga Admiralty), có đi đỉnh Peak (ga Admiralty)
  • Tsuen Wan Line (màu đỏ): là tuyến của bán đảo Cửu Long (Kowloon). Trên tuyến này có những trung tâm shopping lớn và thắng cảnh như Harbour City, Đại lộ Ngôi sao, tháp Đồng hồ (ga Tsim Sha Tsui) , chợ điện tử và đồ cũ (ga Sham Shui Po), khu chợ nhộn nhịp (ga Mong Kok)…
  • Tung Chung Line (màu vàng): là tuyến đi đến đảo Lautau, nơi có sân bay quốc tế, có Disneyland (ga Sunny Bay), có cáp treo đi Đại Phật (ga Tung Chung), có outlet shopping Citygate (ga Tung Chung)…

Ở các cửa vào, nhét vé vào khe. Đi qua thanh chắn và nhớ lấy lại vé để sử dụng ở điểm cuối. Sau khi tới điểm cuối, cửa ra sẽ thu vé lại.

Cách định hướng: Các tuyến đường MTR của từng line sẽ có tên là điểm cuối, theo chiều đi. Ví dụ bạn ở ga Central, muốn đi đến ga Causeway Bay. Tại ga Central, bạn tìm tuyến mang tên Chai Wan (là điểm cuối của Island Line theo chiều bạn đi). Đi tuyến này đến Causeway Bay thì xuống.
Ngược lại, ví dụ bạn ở ga Causeway Bay, muốn đi đến ga Central. Tại ga Causweway Bay, bạn tìm tuyến mang tên Sheung Wan (là điểm cuối của Island Line theo chiều bạn đi). Đi tuyến này đến Central thì xuống.

Cách đổi Line:

Nếu muốn đổi sang các line khác, cần đi đến giao điểm.

  • Ví dụ bạn ở đảo Hồng Công, muốn sang bán đảo Kowloon chơi. Bạn đi Island Line màu xanh nước biển, đến những giao điểm với Tsuen Wan Line màu đỏ như ga Admiralty hay Central. Đổi line tại đây.
  • Ví dụ bạn ở đảo Hồng Công, muốn đi Disneyland, Citygate Outlet hay Đại Phật nằm trên line Tung Chung màu vàng. Bạn cần đi đến ga Central. Tại đây, đi bộ sang ga Hong Kong (trong nhà) và tìm line Tung Chung.
  • Ví dụ bạn ở bán đảo Kowloon, muốn đi Disneyland, Citygate Outlet hay Đại Phật nằm trên line Tung Chung màu vàng. Bạn cần đi Tsuen Wan Line màu đỏ đến ga giao điểm là ga HongKong hoặc ga Lai King rồi đổi sang Tung Chung Line.

Lộ trình xe Bus các bạn tham khảo qua trang này: http://www.nwstbus.com.hk/routes/air…px?intLangID=1

Từ Hong Kong sang Macau

Để di chuyển sang Macau bạn đi Phà của hãng TurboJet. Chiều về các bạn có thể đi từ Macau về Kowloon của Hong Kông. Khi sang tới Macau nhớ liên hệ mua vé về luôn cho chắc cú nhé. Xem thêm giờ Phà chạy và giá tiền tại đây.
http://www.turbojet.com.hk/en/routing-sailing-schedule/hong-kong-macau/sailing-schedule-fares.aspx

Từ Guang Zhou sang Hong Kong

Từ Hong Kong về Quảng Châu bạn đi tàu điện ngầm đến trạm cuối cùng là đến Thẩm Quyến (khoảng 40′ đến 1 tiếng tuỳ bạn ở điểm nào Hong kong) ở trạm cuối cùng có hải quan làm thủ tục xuất nhập cảnh. Sau đó đi tàu về quảng châu (khoảng 40-50 phút)

Ngoài ra đến Quảng Châu từ Hong Kong bằng tàu hỏa cũng là một lựa chọn tốt. Có 12 chuyến tàu con thoi giữa hai thành phố hàng ngày, và hành khách có thể thông qua các xe lửa đến Quảng Châu từ HồngKông tại Hung Hom Railway Station ở Kowloon và đến Quảng Châu tại Quảng Châu Đông ga. Nó sẽ mất khoảng 1,5 giờ để đến đó. Hành khách có thể mua vé tại ga Hung Hom ở HồngKông, và ở Quảng Đông Station. Nó có thể chi phí 190 HKD cho mỗi vé. Quảng Châu-Cửu Long bằng tàu hỏa là sự lựa chọn ưa thích cho du khách kinh doanh (Hành trình thời gian: 1,5 giờ).

Xem gợi ý các KHách sạn giá rẻ tại Hồng Kông tại bài viết gốc:  Kinh nghiem Du lich Hong Kong

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s