Hướng dẫn đi lại ở Singapore

Posted on Updated on

huong-dan-di-lai-o-singapore

Hướng dẫn Đi lại ở Singapore, đây là bài viết chi tiết và cụ thể nhất. Hiện đi Singapore hiện nay khá dễ dàng bởi các hãng hàng không giá rẻ luôn mở các chặng bay từ Việt Nam đi SIngapore. Phổ biến phải kể đến các hãng như Tiger Air, AirAsia, hay Viêtjetair. Giá cả từ 45$ – 110$ / 1 chiều từ Sài Gòn hoặc Hà Nội. Với điều kiện này thì việc đi Sing khá là thuận tiện phải không? Về vấn đề đi lại, di chuyển ở Singapore, trong các bài viết trước mình cũng đã nói khá chi tiết. Nay mình làm hẳn 1 bài riêng về vấn đề này, bởi mình mới tìm được 1 Application cho việc đi lại ở Sing (xem hướng dẫn chi tiết bên dưới), mà với nó bạn sẽ không phải lo lắng gì nữa. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn có thể đi lại ở Singapore 1 cách dễ dàng và tiết kiệm nhất, chắc chắn là như vậy.

Hướng dẫn Đi lại ở Singapore

Singapore là một đất nước phát triển, với nhiều phương tiện hiện đại như tàu điện trên cao, tàu điện ngầm, hệ thống bãi đỗ xe hiện tại tự động. Các phương tiện di chuyển chính ở Singapore gồm có:

 • Tàu điện ngầm, tàu điện trên cao, gọi chung là : SMRT
 • Xe bus
 • Taxi (cần đứng đúng station bãi đỗ để bắt taxi)
 • Uber / Grabtaxi (sử dụng App gọi xe như bình thường, nhưng có thêm phần Uber food)

Với khách đi du lịch thông thường thì sẽ thường xuyên di chuyển SMRT hoặc xe Bus. Đây là 2 phương tiện có chi phí rẻ hơn các loại khác. Lấy ví dụ đi từ sân bay vào trung tâm: taxi hết khoảng 24$, xe bus khoảng 2,5$, tàu điện ngầm khoảng 2,2$ …

Bản đồ MRT – tàu điện ngầm SIngapore

Hướng dẫn đi lại ở Singapore bằng MRT (tàu điện ngầm)

Mới nhìn vào bản đồ hệ thống MRT, sẽ cảm thấy khá phức tạp, nhưng chỉ cần đi trong 1 ngày thì bạn sẽ cảm thấy dễ hiểu ngay thôi. Cơ bản hệ thống MRT Singapore có 5 làn chính và các làn LRT màu xám (ít thường dùng).

 • East West (EW) – màu xanh lá
 • North South (NS) – màu đỏ
 • North East (NE) – màu tím
 • Circle (CC) – màu cam
 • Downtown line (DT) – xanh da trời

Để xem chi tiết hơn các bạn nên download Map về và cài vào Smartphone cần khi dùng đếnhttp://www.lta.gov.sg/content/ltaweb/en/public-transport/mrt-and-lrt-trains/train-system-map.html

Để đi tàu điện ngầm bạn sẽ có 2 cách đi sử dụng 2 hình thức thanh toán khác nhau:

 • Dùng thẻ EZ-link (nên dùng), giá trị sử dụng 5 năm, hết tiền lại nạp, dùng cho cả Xe Bus + MRT
 • Mua thẻ Standard Ticket (sử dụng trong 1 tháng, chỉ dùng cho MRT)

Thẻ EZ-Link

Với các bạn di chuyển nhiều thì lời khuyên tốt nhất là mua thẻ EZ-Link, vừa dùng được cho xe Bus và MRT, sử dụng dễ dàng, nhanh gọn, quẹt thẻ cái là xong, không phải xếp hàng mua vé lẻ từng chặng, hoặc phải chuẩn bị xu, tiền lẻ để thanh toán. Chi phí đi lại trong 3 ngày khi dùng EZ-link cỡ khoảng 30$ Sing (thực tế mình còn thừa).

Thực tế thì khi mua thẻ Ez-link bạn sẽ nhận được tấm bản đồ chi tiết về MRT. Đa phần các bạn di chuyển ở khu trung tâm với các line Xanh lá cây, xanh da trời, vàng, và đỏ. Việc mua thẻ EZ-link rất đơn giản. Bạn chỉ cần tới các quầy vé tại bến tàu điện ngầm, yêu cầu nhân viên bán vé hỗ trợ. Người Sing khá thân thiện nên không khăn trong việc mua vé. Giá thẻ 12$ Sing trong lần đầu mua, bao gồm 5$ phí và 7$ trong thẻ. Thẻ có giá trị tới 5 năm, do vậy các bạn có thể sử dụng nhiều lần, có thể cho người khác mượn… Nếu các bạn có thẻ tạm không dùng tới thì có thể cho thuê lại, vì nhiều bạn phải trả phí mua thẻ 5$, thay vì đó bạn có thể cho thuê lại.

Người có thẻ cho mượn – kết nối với người cần mượn thẻ EZ-link? Các bạn Comment phía dưới xem có ai có thì cho nhau mượn nhé, hoặc bạn nào thừa ko xài nữa có thể chuyển về qua cho Andy hỗ trợ cho các bạn mượn sau này. Email của Andy : toidi.tuvan@gmail.com

Thẻ EZ-Link dùng được cho cả MRT tàu điện ngầm & đi xe Bus

Cách nạp tiền thẻ EZ-link (topup EZ-link)

Đơn giản vô cùng, chỉ cần xem clip sau đây. Nếu vẫn chưa rõ, bạn reply bên dưới mình giải đáp. Lưu ý khi bạn quẹt thẻ mà thẻ báo không đủ tiền thì bạn cần phải nạp tiền rồi đó, cũng có trường hợp hệ thống quẹt báo lỗi, bạn cứ bình tĩnh thử lại, 2 , 3 lần không đc thì nạp tiền, hoặc hỏi nhân viên hỗ trợ.

Có 2 cách thanh toán khi Topup tại máy là : thanh toán bằng thẻ Visa hoặc thanh toán bằng tiền mặt. Video dưới đây hướng dẫn bạn Topup bằng tiền mặt nhé.

bước 1: chuẩn bị tiền 5$ hoặc 10$ Sing

bước 2: đặt thẻ lên vị trí cảm ứng, bạn nhìn màn hình thấy hiện số tiền còn lại.

bước 3: nhìn vào màn hình cảm ứng, chọn lại hình thức thanh toán.

bước 4: đưa tiền vào máy, đợi 1 chút cho tiền thật chuyển vào thẻ (nghe ảo nhờ)

bước 5: kiểm tra trên màn hình xem đã có tiền vào chưa

bước 6: nhận bill – lấy thẻ – done

Sử dụng thẻ Ez-link thì khá đơn giản. Chỉ cần quẹt thẻ lúc vào ga, và quẹt thẻ lúc đi ra khỏi ga, tiền sẽ được tự động trừ. Nhiều bạn thắc mắc làm sao tính được số tiền bị trừ của từng chặng, đơn giản là lên web tra, nhiều website có bảng giá tính khi hướng dẫn đi MRT, cách này khá phức tạp vì phải vào web. Còn 1 cách nữa là sử dụng Application moblie, mình sẽ hướng dẫn phía dưới.

Thẻ standard Ticket (cách thanh toán thứ 2 khi đi tàu điện ngầm)

Cái này dùng trong trường hợp bạn đi ít (ít sử dụng MRT trong chuyến du lịch), thẻ chỉ dùng được cho MRT và LRT, thẻ dạng giấy. Thẻ Standard Ticket có chính sách đi 6 lần thì được giảm 10cent. Khi mua vé thì cũng bị trừ 10cent deposit, tuy nhiên tiền này sẽ được trả lại vào lần đi thứ 3.  Thẻ giấy này có hạn sử dụng trong 1 tháng.

Cách mua vé & sử dụng thẻ Standard ticket:

Mua vé lẻ, theo từng chặng – Sử dụng Standard ticket. Bạn phải tự mua vé ở máy bán vé tự động. Máy tự động chấp nhận tất cả các loại tiền xu, còn tiền giấy thì giá trị cao nhất là tờ S$10. Nếu trong túi bạn toàn tiền S$50 thì bạn hãy liên hệ quầy Passenger Service để đổi tiền lẻ.

Để có cái nhìn trực quan bạn xem Video sau về cách mua vé Standard Ticket

Sau khi có thẻ bạn chỉ cần quẹt vào chỗ barrier (khe quẹt thẻ ở cửa) thì cửa sẽ mở để bạn đi qua. Vào ga thì Bạn xem bảng hướng dẫn để tìm đúng chuyến tàu của bạn và lên tàu.

Bạn nhớ giữ vé để quẹt thẻ khi đi ra. (Nếu làm mất thì bạn sẽ không ra khỏi trạm được) Đồng thời giữ vé để trả lại và nhận lại tiền. Mỗi vé sẽ được trả lại S$1. Bạn trả lại vé tại máy mua vé tự động và nhận lại tiền của mình.

Thẻ Standard MRT Singapore – dùng trong 1 tháng

Để dễ hướng dẫn cho các bạn, mình lấy ví dụ cách đi từ sân bay Changi Airport về Bugis (trung tâm Singapore).

Từ Sân Bay Changi Airport về Bugis (trung tâm Singapore)

Bước 1: Sau khi làm các thủ tục nhập cảnh xong, các bạn nhìn theo bảng chỉ dẫn ở sân bay ra MRT, có chữ Train to City. Trên đường đi qua quày bán vé SIM bạn nên ghé vào mua Sim luôn, loại 30$ Sing, dùng trong 10 ngày, thoải mái sử dụng, tốc độ internet lại cao. Mình khuyên các bạn nên mua nhé. Vì sẽ rất tiện lợi cho Facebook, sử dụng App chỉ đường.

 

Bước 2: tiếp đến bạn tới quầy bán vé – nằm ngay cạnh khu vực soát vé và quẹt thẻ. Có thể mua thẻ EZ-link tại đây được rồi. Sau khi mua xong thì bạn quẹt thẻ ở các barrie rồi vào sảnh MRT nhé. VÌ là điểm đầu của Line nên cả 2 bên đều lên được

 

Bước 3:  Giờ bạn xem bản đổ MRT, lên tàu rồi sẽ phải xuống ở ga Tanah Merah . Tức là 2 stop, dừng tới lần thứ 2 thì bạn xuống.

 

Nếu bạn gặp bảng này, đừng lúng túng nhé, Chỉ là chỉ dẫn về Ga Cuối của Line Xanh (green), vẫn bạn đi đúng hướng này thì vẫn qua các Ga Trung Tâm

 

Bước 4: Dừng ở ga muốn đến – của mình thì dừng ở Ga Bugis, còn các bạn dừng ở đâu thì dừng ở đó.

Lưu ý là MRT chỉ tính tiền khi bạn đi ra khỏi Ga, giá tiền thì tùy Ga mà bạn Ra nhé. Do vậy không chỉ cần quẹt thẻ lúc vào, và quẹt thẻ lúc ra.

Đi Tàu điện ngầm bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tên trạm: gồm chữ viết tắt của tên tuyến và số thứ tự của trạm.
 • Ví dụ: tên trạm bạn bắt đầu đi là Little India sẽ được ký hiệu là NE7 và tên trạm bạn kết thúc là Newton sẽ được ký hiệu là NS21.
 • Tên hướng: tên trạm cuối cùng của tuyến sẽ được đặt cho tên hướng. Tên hướng ghi ngay trên cửa lên tàu.
 • Trạm chuyển tuyến (interchange): có 1 số trạm là trạm trung chuyển giữa tuyến màu xanh và màu đỏ, màu đỏ và màu tím, màu tím và màu xanh. Bạn nhìn trên bản đồ sẽ thấy trạm có đường giao nhau giữa các tuyến. 1 Trạm có thể có 2 – 3 Line giao nhau. Cần chú ý các mũi tên điều hướng chuyển Line, vì có line nằm ở tầng 2, có line nằm ở tầng 3 v.v.v Ví dụ trạm Dhoby Gauht có NS24, NE6, CC1, như vậy có thể sẽ có 3 Line tàu chạy, khi bạn chuyển hướng cần nhìn bảng chỉ hướng đi đúng Line  .
 • Lên tàu đi ở 2 bên cửa, thương mọi người xếp hàng 2 bên, còn ở giữa thì dành cho người từ tàu đi xuống.
 • Tránh đi tàu điện vào giờ cao điểm tan tầm, các tối thứ 6,7. Tàu điện sẽ khá đông, tránh thôi chứ nếu cần vẫn đi ok.
 • Nếu sử dụng thẻ EZ-link thì luôn phải giữ cẩn thận, quẹt thẻ vào cửa rồi thì lúc ra cũng phải quẹt lại để ra. Lưu ý tại các điểm quẹt thẻ luôn có đèn Xanh – Đỏ chỉ dẫn làn đi được hay không, vì có 2 chiều, người vào và người ra mà. Luôn luôn phải quẹt thẻ lúc vào và lúc ra, tiền thì máy tự tính và trừ đi.
 • Mỗi tàu đều có 2 cửa 2 bên, xuống 2 bên cửa, nhưng có lúc nó mở bên này, có lúc nó mở bên kia. Bạn lưu ý không lại nhầm, tất nhiên đi 1 2 lần sẽ quen thôi.
 • Platform : 1 line sẽ có 2 chiều tàu chạy, gọi là Platform, đi hướng nào thì bạn phải để ý, ko lại đi ngược chiều cần đi.
 • Luôn lắng nghe các thông báo từ loa về điểm dừng, hoặc các thông báo bằng biển hiệu Led về thời gian tàu sắp đến (dành cho các bạn đang vội)
 • Không được Ăn – Hút thuốc khi sử dụng các loại phương tiện công cộng, có thể bị phạt 250$ Sing đó nhé.
 • Từ 2014, trẻ em <7 tuổi được miễn phí vé đi tàu điện MRT, và xe bus.

Xem chi tiết bài viết để có hướng dẫn cách nạp tiền (top-up) vào thẻ EZ-link, chi tiết có hình ảnh, tại bài viết gốc : Hướng dẫn đi lại ở Singapore

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s